Pháp luật
Share |
Thứ sáu, 28/12/2012 - 13:22
Sai phạm nghiêm trọng Trung tâm dạy nghề huyện Bắc Hà - tỉnh Lào Cai ?

Trung tâm dạy nghề huyện Bắc Hà – tỉnh Lào Cai còn được giao thực hiện nhiệm vụ liên kết đào tạo với hình thức theo cách riêng, đặc biệt việc làm này xảy ra thành hệ thống đối với cấp lãnh đạo và nhân viên của Trung tâm trong vấn đề liên kết đào tạo tại địa phương từ năm 2010 đến nay.

          Theo phản ảnh của các học viên về việc đóng góp học phí cao hơn mức quy định để đào tạo lái xe hạng A1 tại Trung tâm dạy nghề huyện Bắc Hà, nhóm PV chúng tôi đã có buổi làm việc với TTDN huyện Bắc Hà. Ông Nguyễn Sỹ Hiển - Giám đốc Trung tâm là người trực tiếp phát ngôn cho biết: Sau khi tham mưu văn bản của UBND huyện để đề nghị các đơn vị liên kết đào tạo, trong đó có chỉ đạo trực tiếp giao nhiệm vụ thực hiện cho TTDN. Bằng văn bản trên, khi được sự nhất trí của Sở GTVT Lào Cai cho phép tổ chức lớp học, TTDN đã ra thông báo đến các xã, thị trấn và nhân dân có nhu cầu. Đối với kinh phí đào tạo theo văn bản của Sở GTVT quy định tổng số thu là 200 ngàn đồng/1 học viên (Trong đó 100 ngàn đồng tiền học phí; 70 ngàn đồng tiền phí sát hạch; 30 ngàn đồng tiền cấp GPLX), ngoài số tiền trên không thu thêm bất kỳ lệ phí nào. Lợi dụng con số do Sở GTVT quy định trên, Trung tâm đã chỉ đạo cán bộ tổ chức thu trực tiếp là 200 ngàn đồng, số tiền trên đã nộp cho đơn vị đào tạo là 122 ngàn đồng, còn lại 78 ngàn đồng để lại chi phục vụ cho việc hoàn thành công tác sát hạch (Chi ăn uống, ngủ nghỉ, phong bì cho ban chỉ đạo và các thành phần phục vụ sát hạch), ngoài số tiền thu chi trên không biết còn khoản thu nào khác không? nhưng lại sảy ra thực tế là các trường hợp trên trong quá trình thi sát hạch, các học viên lại tiếp tục phải nộp 100 ngàn đồng/1 học viên,  khi được phỏng vấn thì ông GĐ Trung tâm cho biết là toàn bộ quá trình thực hiện đã giao cho cán bộ thực hiện là ông Nguyễn Quế Đông, PV đề nghị ông Đông cung cấp các giấy tờ có liên quan đến việc thu chi thì ông Đông không cung cấp được và cũng không giải trình được do không mở sổ sách theo dõi mà chỉ gửi vào quỹ, mỗi khi cần chi thì báo thủ quỹ lấy tiền còn chi vào vấn đề gì không cần ai biết. Chỉ tính từ năm 2010 đến 2012 đã tuyển sinh được gần 1.800 học viên x 78 ngàn = 140,4 triệu đồng đã được thu và chi ngoài sổ sách kế toán. Tuy vậy, quá trình thu thập thông tin chúng tôi có còn nhận được một số phản ảnh là ngoài số tiền thu trên, một số trường hợp còn phải đóng thêm tiền để chống thi trượt trong quá trình sát hạch. Tương tự, việc liên kết đào tạo lớp lái xe B2 thì sự việc cũng chẳng khá hơn, ông GĐ Trung tâm đã sử dụng con dấu ra Thông báo tuyển sinh và giao cho cá nhân ông Nguyễn Quế Đông - cán bộ TT tự thực hiện (Trong đó năm 2011 tuyển sinh là 24 học viên và năm 2012 là 13 học viên). Khi PV đề nghị cung cấp số liệu thì Ông Hiển - GĐ trung tâm cho rằng do đây là thực hiện theo Kế hoạch 3 nên không quan trọng, không cần phải mở sổ sách theo dõi, với con số nhỏ nên ông giao thẳng cho cán bộ tự thực hiện, việc thu chi thế nào không biết. Để kết thúc buổi phỏng vấn, ông Hiển cho biết thêm “Riêng năm 2012, sau khi kết thúc đợt sát hạch tổng kết lại chia nhau thì mỗi anh em trong trung tâm được 600 ngàn/người”.
 
                             trụ sở trung tâm sát hạch lái xe huyện bắc hà tỉnh Lào Cai 

         Đối với việc liên kết đào tạo với Trung tâm đào tạo từ xa - Đại học Thái Nguyên mở ngành học Kinh tế nông nghiệp được thực hiện theo kiểu “Vô tổ chức” với hình thức liên hệ kiểu cá nhân – cá nhân, mặc cho các học viên lo lắng không biết số phận lớp học sẽ ra sao. Mặc dù chưa được UBND tỉnh cho phép tổ chức liên kết đào tạo hệ Đại học nhưng Trung tâm đã giao cho cán bộ phát hành bán hồ sơ với trên 100 trường hợp (trong đó đã có trên 10 trường hợp thu tới 480 ngàn/1 trường hợp) với lời hứa sẽ tiến hành tổ chức học sớm. Được biết việc tổ chức lớp học này đều giao cho ông Thụy – PGĐ Trung tâm thực hiện, quá trình trả lời phỏng vấn, nhóm PV đều nhận được những câu trả lời theo kiểu chống chế sai phạm và đùn đẩy trách nhiệm cho phía trường liên kết, UBND huyện như: “Do ý kiến Trường ĐHTN bảo cứ phát hành dần hồ sơ”, “UBND huyện đã họp với phía ĐHTN rồi”. 
 
        Không hiểu vì sao Lãnh đạo Trung tâm đã được đào tạo cơ bản về Quản lý nhà nước lại để sảy ra những sai phạm nghiêm trọng nguyên tắc về tài chính, trong khi đó đã được sự chỉ đạo của UBND huyện bằng văn bản giao trọng trách liên kết đào tạo, phải chăng các lớp được giao liên kết đào tạo TTDN đều thực hiện theo hình thức trên? Đã có những ý kiến đề nghị với ban lãnh đạo TT nên thực hiện theo đúng các quy định hiện hành nhưng đều bị bỏ ngoài tai và được cho đó là “Việc của lãnh đạo TT, không cần phải quan tâm”. Phải chăng lãnh đạo TT cố tình làm sai nguyên tắc, trong đó chúng tôi chưa kể đến việc sử dụng tài sản của nhà nước, để phục vụ cho việc học tập, lợi dụng con dấu chức danh để trục lợi cho cá nhân. Qua sự việc này, nhóm PV chúng tôi muốn chuyển các sai phạm này đến lãnh đạo cơ quan có thẩm quyền cấp tỉnh, cấp huyện tổ chức thanh kiểm tra toàn diện nhằm tránh gây thất thoát kinh tế cho nhà nước, nghiêm trị những kẻ cố tình vi phạm, tổ chức việc kiểm điểm cấp chỉ đạo thực hiện theo tinh thần NQTW4 của Đảng đã đề ra.
Tạp chí DN&TH nhận được bài viết trên của Ngọc Hùng - Văn Quang (PV Tây Bắc) và đăng tải để các cơ quan có chức năng, các tổ chức và cá nhân có liên quan trong việc trên kiểm tra và xem xét, đánh giá mức độ sai phạm và có thông tin lại cho BBT để trả lời bạn đọc.
Ngọc Hùng-Văn Quang (PV Tây Bắc)
Tham gia thảo luận
Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website.
Họ và tên:
Địa chỉ:
Điện thoại:
Email:
Nội dung:
 
Ý kiến thảo luận
Các tin đã đăng:
Tin tức sự kiện
TẠP CHÍ DOANH NGHIỆP & THƯƠNG HIỆU Giấy phép số: 145/GP-TTDT. Cấp ngày : 19/10/2012 Điện thoại: (+84) 43 7717 665 – (+84) 437 831 961. Fax: 043 771 8875 Website: Camnangdoanhnghiep.com.vn - Doanhnghiepthuonghieu.com.vn - Vanhien.net - Tinnhanh24.vn. Chịu trách nhiệm chính:Phó Tổng biên tập – Trần Đức Trung. Mobile: (+84)98918 6661. Email: trantrungvanhien@gmail.com
Design: Công ty cổ phần BÌNH THANH INTERNATIONAL, Điện thoại: (+84)4 7307 6699
Hiện tại có: 970 Online
Tổng số :Visitor Counter